A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững

Sáng ngày 12/6, huyện Tu Mơ Rông tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.

Quang cảnh Đại hội

Các đại biểu dự đại hội

Dự Đại hội có lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Dân tộc tỉnh; về phía huyện có đồng chí Ka Ba Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện cùng 150 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 27.000 đồng bào DTTS trong toàn huyện về tham dự Đại hội.

Đồng chí A Dân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc Đại hội

Huyện Tu Mơ Rông có hơn 95% dân số là đồng bào DTTS (chủ yếu là dân tộc Xơ Đăng). Qua 5 năm thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội các DTTS lần thứ III, với sự đoàn kết, thống nhất cao của các dân tộc trên địa bàn huyện và sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự nỗ lực phấn đấu của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, từ năm 2019 đến nay, kinh tế - xã hội của huyện từng bước phát triển, các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực được tập trung đầu tư; hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư đồng bộ; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm dần giá trị sản xuất ngành Nông lâm thủy sản, tăng dần giá trị sản xuất ngành Công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ.

Đặc biệt, đồng bào DTTS đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển mạnh diện tích các loại cây dược liệu. Đến nay, toàn huyện có gần 1.730 ha cây cà phê, hơn 342 ha cây ăn quả, hơn 186 ha cây mắc ca, hơn 1.729 ha cây sâm Ngọc Linh, gần 1.310 ha cây dược liệu khác. Thu nhập bình quân đầu người và đời sống của Nhân dân dần được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm từ 10,7-11,05%/năm vượt so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra (6-8%/năm).

Văn hóa - xã hội có bước phát triển tích cực, các vấn đề xã hội được quan tâm giải quyết, đời sống vật chất và tinh thần của đại bộ phận Nhân dân trên địa bàn tiếp tục được nâng cao. Giáo dục và đào tạo tiếp tục được phát triển về quy  mô và chất lượng. Các chính sách cho người có công, người nghèo, người có uy tín triển khai kịp thời, hiệu quả. Giá trị văn hóa các dân tộc tiếp tục được quan tâm bảo tồn và phát huy. Tình hình an ninh chính trị ổn định, hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương đề ra.

Đồng chí Ka Ba Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Tu mơ Rông lần thứ IV năm 2024 đã thông qua các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 - 2029. Trong đó phấn đấu đến năm 2029 thu nhập bình quân người dân tộc thiểu số bằng 1/2 bình quân chung cả huyện; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 15%; 50% số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ người DTTS trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện và có thu nhập ổn định đạt 35 - 40%, trong đó có ít nhất 50% là lao động nữ. Có 40% lao động người DTTS biết làm các ngành nghề: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ, trong đó có ít nhất 50% là lao động nữ. Trên 95% cán bộ, công chức cấp xã của Vùng có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, trong đó trên 70% có trình độ đại học và trung cấp lý luận chính trị trở lên; trên 90% được bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo 4 nhóm đối tượng. Thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn. Giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Phấn đấu xây dựng huyện Tu Mơ Rông ổn định, phát triển nhanh bền vững.

Các đại biểu đi dự Đại hội cấp tỉnh ra mắt

Đại hội cũng đã thông qua Quyết tâm thư, đồng thời tiến hành bầu chọn 14 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV năm 2024.

Tặng giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho 02 tập thể, 04 cá nhân

Tặng giấy khen của UBND huyện Tu Mơ Rông cho các tập thể

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tặng giấy khen cho 02 tập thể, 04 cá nhân; UBND huyện tặng giấy khen cho 10 tập thể, 31 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ III (giai đoạn 2019 - 2024)./.        


Tác giả: CTV: Hữu Nam  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Video Clip
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 47
Tháng 07 : 1.813
Năm 2024 : 5.078
Năm trước : 31.937
Tổng số : 60.535