Khám phá đỉnh Ngok Kal - Hành trình trekking đầy thách thức tại Kon Tum

Bạn đang muốn trải nghiệm những ngọn núi mới tại vùng đất Tây Nguyên huyền bí. Hãy thử thách hành trình trekking đỉnh Ngok Kal là một trong những đỉnh núi còn giữ được nét hoang sơ của dãy Trường Sơn. Hãy cùng Hub2S tìm hiểu về ngọn núi này nhé.

Giới thiệu đỉnh Ngok Kal

Ngam-Bình-Minh-Tren-Dinh-Ngok-Lak

Ngắm bình minh trên đỉnh núi Ngok Kal

Một bí ẩn đáng khám phá đang nằm ẩn mình ở vùng đất xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, nơi chúng ta sẽ khám phá một trong những đỉnh núi hoang sơ đẹp lung linh là đỉnh Ngok Kal. Với độ cao 2.230m, núi Ngok Kal nằm trong dãy Trường Sơn Nam cùng sát bên với đỉnh cao nhất là núi Ngọc Linh (2.605m). Đây là một cuộc hành trình thú vị dành cho những ai đam mê trekking và muốn thử thách bản thân với một con đường khám phá đầy kỳ diệu.

Lịch trình trekking chinh phục đỉnh Ngok Kal

Lịch trình của chúng ta bắt đầu từ Sài Gòn và xuất phát từ bến xe Miền Đông. Hành trình trekking núi Ngok Kal sẽ kéo dài trong 2 ngày 1 đêm.

Ngày 0: Khởi hành đi Kon Tum

Chiều tối sẽ khởi hành xe giường nằm đi Kon Tum, dự kiến khoảng 11-12 giờ xe chạy.

Ngày 1: Hành trình chinh phục đỉnh Ngok Kal

he-thức-vat-nguyen-sinh-rung-ngok-lak

Hệ thực vật nguyên sinh rừng Ngok Kal

nhung-cay-thuc-vat-ky-di-bam-day-reu

Những cây thực vật kỳ dị và hoang sơ

Xe tới Kon Tum khoảng 5:30 phút sáng, chúng ta sẽ di chuyển khoảng 90 km bằng xe máy (có thể thuê xe máy tự chạy hoặc xe ôm) đến chỗ bắt đầu cuộc hành trình leo núi Ngok Kal sẽ đưa bạn qua một loạt cảnh đẹp và thử thách khó khăn. Chúng ta sẽ băng qua cánh đồng của người dân địa phương, những thôn làng yên bình và thậm chí cả cây cầu treo đầy mạo hiểm. Sau khi vượt qua khoảng 5km đầu tiên, chúng ta sẽ tiến vào rừng thông hoang sơ đẹp đẽ, nơi bạn có thể tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên.

Sau khi vượt qua 3km hành trình chinh phục đỉnh Ngok Kal, chúng ta sẽ bước vào rừng già với những vách đá dựng đứng, tạo nên một khung cảnh hoang sơ và tuyệt đẹp. Điều đặc biệt ở đây là con đường thu hẹp như một chiếc xương sống của chú khủng long, đôi khi bằng phẳng, đôi khi dựng thẳng đứng, và khoảng 2km từ độ cao 1900m, bạn sẽ bước vào một thế giới thần tiên.

Tại độ cao này, bạn sẽ thấy thảm rêu phủ kín từ lối đi đến ngọn cây, tạo ra một bức tranh xanh mát trên các tảng đá. Lan ký sinh cũng sẽ là điểm đặc biệt khi chúng nở rộ trên các thân cây, và bạn sẽ bước vào khu vườn cổ tích với những khóm trúc dưới tán thông. Tại các cao độ khác nhau, bạn sẽ có cơ hội ngắm toàn cảnh biển mây ôm lấy suối, núi, và rừng bên dưới. Cảm giác đó chỉ có ở độ cao đó mới có.

Đây sẽ là điểm để mọi người cùng cắm trại, nghỉ ngơi cho ngày mai chinh phục Ngok Kal đón bình minh.

vi-tri-cam-trai-gan-dinh-nui-ngok-lak

Vị trí cắm trại gần đỉnh núi Ngok Kal

check-in-dinh-ngok-lak

Check-in đỉnh Ngok Kal

Ngày 2: Để đón bình minh trên đỉnh Ngok Kal, dự kiến khoảng 5 giờ sáng sẽ trekking lên đỉnh núi và sau đó quay lại điểm cắm trại để thu dọn hành lý và quay lại điểm xuất phát.

Địa hình núi Ngok Kal khá dốc và khó di chuyển nên cần sự chuẩn bị tốt về thể lực. Vào mùa mưa nơi đây sẽ có vắt xuất hiện. Bạn có thể sử dụng thủ thuật dùng vôi gói trong vải, mỗi lần chuẩn bị qua suối hãy nhúng nước và thoa đều lên khắp mặt giày và vớ để tránh vắt. Vì lội suối và mồ hôi sẽ làm trôi mất vôi nên bạn cần thường xuyên thoa vôi sau mỗi khoảng 45 phút.

Khám phá văn hóa địa phương

Ngoài việc khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp, hành trình đến Ngok Kal cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu về văn hóa địa phương. Tại xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum, bạn sẽ trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, họ nồng hậu và có văn hóa đời sống lao động độc đáo.

Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức ẩm thực đậm sắc của bà con Xê Đăng. Những món ngon địa phương như mì quảng, bánh xèo, và các món ăn độc đáo khác sẽ làm cho hành trình của bạn trở nên đầy đặc sắc.

Một số lưu ý khi leo núi Ngok Kal

Bình-minh-ren-đỉnh-núi-ngok-lắk

Bình minh trên núi Ngok Kal
  • Lưu ý rằng hành trình này đòi hỏi sự chuẩn bị tốt, tinh thần đoàn kết, và đủ thể lực để vượt qua những thách thức trên đường đi.
  • Vé xe từ Sài Gòn đến Kon Tum có giá khoảng 400k.
  • Hãy luôn tôn trọng và bảo vệ môi trường thiên nhiên khi bạn đến trải nghiệm nơi này, để mảnh đất này vẫn còn là một khu vườn cổ tích cho những người sau này khám phá.
  • Hãy tránh leo mùa mưa khoảng từ tháng 05 đến tháng 10 hàng năm. Vì mưa sẽ rất trơn trượt và có vắt xuất hiện trên đường đi.
  • Để tránh những rủi ro đáng tiếc, hãy thuê Porter khi bạn có kế hoạch leo núi Ngok Kal

Cuộc hành trình đến Đỉnh Ngok Kal không chỉ là một chuyến trekking mà còn là một trải nghiệm tinh thần và tâm hồn. Hãy thử bản thân và khám phá mảnh đất huyền bí này, nơi bạn sẽ được tương tác với thiên nhiên và văn hóa địa phương trong một hành trình không bao giờ quên.

Lời kết

Cuộc hành trình leo núi tại Ngok Kal không chỉ là một thách thức về thể lực mà còn là cơ hội trải nghiệm sự huyền ảo của thiên nhiên và văn hóa địa phương. Đỉnh Ngok Kal còn rất hoang sơ với vẻ đẹp tự nhiên độc đáo và khung cảnh kỳ diệu, xứng đáng với một hành trình đầy ý nghĩa và kỷ niệm. Hãy xác balo lên đi và không quên chia sẻ thông tin cho cộng đồng trekking Hub2S bạn nhé.

Tác giả: Châu Trần
Nguồn:https://hub2s.com/ Copy link