A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Tu Mơ Rông: Nâng tầm cây dược liệu, bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào

Từ ngày 25 đến 26/4, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) sẽ tổ chức Hội thi ẩm thực quốc tế, xác lập kỷ lục món ăn chế biến từ sâm dây và chuỗi các hoạt động bảo tồn văn hoá, nâng tầm cây dược liệu.

Nhằm chào mừng 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Chào mừng 65 năm Thành lập Khu căn cứ Tỉnh uỷ Kon Tum; 20 năm ngày thành lập huyện Tu Mơ Rông, từ ngày 25 đến 26/4, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) sẽ tổ chức các chuỗi sự kiện nhằm nâng tầm, tôn vinh cây dược liệu; bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào Xơ Đăng.

Theo đó, Hội thi ẩm thực quốc tế và xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm (hay còn gọi là sâm dây) sẽ diễn ra ngày 25/4 đến ngày 26/4/2024 tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum). 

Huyện Tu Mơ Rông: Nâng tầm cây dược liệu, bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào- Ảnh 1.

Đây là lần thứ 2 huyện tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu, với chủ đề "Ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh", có sự tham dự của 20 đội nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng; sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây. Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; đồng thời kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh.

Hội thi chia làm 2 bảng, gồm bảng cho 11 xã của huyện và bảng còn lại dành cho các đội khách mời quốc tế và các tỉnh thành trên của nước.

Huyện Tu Mơ Rông: Nâng tầm cây dược liệu, bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào- Ảnh 2.

Các món ăn sẽ được chế biến từ các loại dược liệu quý của núi rừng Ngọc Linh như: sâm dây Ngọc Linh, sâm đương quy...

Mỗi đội thi có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính. Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình. Huyện sẽ cấp phát miễn phí sâm dây cho các đội thi chế biến.

Huyện Tu Mơ Rông: Nâng tầm cây dược liệu, bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào- Ảnh 3.

Siêu đầu bếp Đỗ Quang Long (áo sẫm) chế biến món ăn tại Hội thi “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” năm 2023

Huyện Tu Mơ Rông: Nâng tầm cây dược liệu, bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào- Ảnh 4.

Mâm cỗ ẩm thực được chế biến từ nguyên liệu của núi rừng Ngọc Linh

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ cây đặc sản sâm dây.

Huyện Tu Mơ Rông: Nâng tầm cây dược liệu, bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào- Ảnh 5.

Huyện Tu Mơ Rông: Nâng tầm cây dược liệu, bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào- Ảnh 6.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy đến dự và tham quan, thưởng thức những món ẩm thực tại Hội thi năm 2023

Việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây, sẽ khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác. Qua hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng. 

Huyện Tu Mơ Rông: Nâng tầm cây dược liệu, bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào- Ảnh 7.

Nhiều món ăn được chế biến, trình bày rất hấp dẫn tại Hội thi “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” năm 2023

Bên cạnh đó, tại hội thi ẩm thực quốc tế còn diễn ra chuỗi các hoạt động bảo tồn văn hoá, nâng tầm cây dược liệu gồm: Liên hoan cồng chiêng, xoan thanh thiếu niên trường học lần thứ 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 25/4 - 26/4 tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum). Mỗi đội thi có thời lượng từ 10-15 phút để trình diễn cồng chiêng, múa xoan. Các đội thi sẽ tập trung tái hiện một đoạn nghi lễ, lễ hội tiêu biểu, mang đậm bản sắc, hơi thở, cuộc sống của đồng bào Xơ Đăng.

Thông qua cuộc thi huyện kỳ vọng sẽ tìm kiếm thêm nhiều tài năng để bồi dưỡng, giúp các em trở thành người kế tục lớp cha ông để bảo tồn văn hoá Xơ Đăng. Khi những người trẻ được chọn lọc để đào tạo, ngoài việc góp phần bảo tồn văn hoá Xơ Đăng, còn giúp các em có thêm nguồn thu từ việc phục vụ du lịch.

Cũng trong khoảng thời gian này tại Làng Tái định cư Tu Thó, UBND huyện Tu Mơ Rông sẽ tổ chức Hội thi và triển lãm nghệ thuật "Thắp sáng ước mơ - Thổi hồn vào đá" dành cho giáo viên và học sinh lần thứ 2. Các tác phẩm nghệ thuật phải tập trung phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, văn hoá đặc sắc đồng bào Xơ Đăng; khát vọng học tập, sản xuất vươn lên làm giàu; niềm tin tuyệt đối của đồng bào Xơ Đăng đối với sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng Tu Mơ Rông giàu mạnh.

Trong ngày 25/4/2024 sẽ diễn ra Cuộc thi hành trình đi tìm truyền thuyết quốc bảo sâm Ngọc Linh. Tham dự có 12 đội thi là các tổ chức đoàn thanh niên của các xã và huyện. Thông qua cuộc thi nhằm tôn vinh giá trị cây sâm Ngọc Linh cũng như tri ân những người đã có công phát hiện, bảo tồn, nhân rộng cây quốc bảo này. Đồng thời, hội thi cũng nhằm nâng cao kỹ năng làm việc tập thể, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống cho đoàn viên, thanh niên.

Hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng năm 2024; Tổng kết và trao giải Cuộc thi Video clip Giới thiệu du lịch huyện Tu Mơ Rông và thi livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội về Hội thi ẩm thực quốc tế đều diễn ra trong ngày 26/4. 

Thông qua các hoạt động này, nhằm quảng bá vẻ đẹp của vùng đất Tu Mơ Rông đến du khách thập phương, khuyến khích người dân địa phương chủ động áp dụng công nghệ 4.0 để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Khi người dân Xơ Đăng sử dụng thành thạo và biết xây dựng thương hiệu đặc sản thông qua công nghệ, chắc chắn họ sẽ chủ động hơn trong việc bán hàng, từ đó nâng cao thu nhập.


Tác giả: Phùng Sơn
Nguồn:https://doanhnghieptiepthi.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Video Clip
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 51
Tháng 07 : 1.817
Năm 2024 : 5.082
Năm trước : 31.937
Tổng số : 60.539